GPP là gì? Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là như thế nào? Các tiêu chuẩn cũng như nguyên đánh giá nhà thuốc GPP bao gồm những gì? Đó là câu hỏi của rất nhiều người tìm kiếm và thắc mắc hiện nay..

Ở bài viết sau đây phanmemhvl sẽ giải thích đầy đủ và chi tiết cụ thể nhất để các bạn có thể nắm rõ hơn về vấn đề này nhé…

nhà thuốc đạt chuẩn gpp là gì

nhà thuốc đạt chuẩn gpp là gì

1/ GPP là gì

GPP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Good Pharmacy Practice”. Dịch đầy đủ theo nghĩa Tiếng Việt là “Thực hành tốt nhà thuốc”.

Theo nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” (Ban hành kèm theo Quyết định số 11/2007/QĐ-BYT ngày 24 tháng 01 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế):

“Thực hành tốt nhà thuốc” (Good Pharmacy Practice, viết tắt: GPP) là văn bản đưa ra các nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc của dược sỹ và nhân sự dược trên cơ sở tự nguyện tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn ở mức cao hơn những yêu cầu pháp lý tối thiểu.

Khi xây dựng một nhà thuốc đạt chứng nhận “Thực hành tốt nhà thuốc-GPP” phải đảm bảo thực hiện các nguyên tắc chính sau :

Đặt lợi ích của người bệnh và sức khoẻ của cộng đồng lên trên hết.

Điều kiện, môi trường trong nhà thuốc phải đãm bảo điểu kiện bảo quản của sản phẩm

Bố trí, sắp xếp phải phù hợp theo quy định, đảm báo hạn chế nhầm lẫn
Cung cấp thuốc đảm bảo chất lượng kèm theo thông tin về thuốc, tư vấn thích hợp cho người sử dụng và theo dõi việc sử dụng thuốc của họ.

Tham gia vào hoạt động tự điều trị, bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn dùng thuốc, tự điều trị triệu chứng của các bệnh đơn giản.

Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, có hiệu quả.

Việc thực hiện GPP cho nhà thuốc là công việc cuối cùng trong hệ thống đảm bảo chất lượng của một quá trình sản xuất, lưu thông, phân phối sản phẩm thuốc.

Trong điều kiện các nhà máy có sự tuân thủ tốt các nguyên tắc GMP, GLP, GSP, GDP mà các nhà thuốc không thực hiện tốt GPP thì rất khó để kiểm soát được chất lượng sản phẩm khi đến tay người dùng thuốc.

Xem thêm : 9 nhà thuốc tây lớn và uy tín tại Đà Nẵng

2/ Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì

Nguyên tắc khi xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP hiện nay. Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là yêu cầu cấp thiết khi đưa vào hoạt động để đảm bảo tính pháp lý khi hành nghề và cũng là đảm bảo cho sức khỏe của cộng đồng. Do đó, khi xây dựng nhà thuốc đạt GPP cần có những nguyên tắc sau :

Nhà thuốc phải lấy lợi ích của người bệnh và sức khỏe đời sống của cộng đồng lên hàng đầu. Đảm bảo các điều kiện về bảo quản thuốc, sắp xếp và bố trí thuốc theo đúng quy định

Chất lượng thuốc được đảm bảo về chất lượng có thông tin thuốc, tư vấn thuốc và theo dõi việc sử dụng thuốc của người bệnh

Tham gia vào hoạt động tự điều trị, bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn dùng thuốc, tự điều trị triệu chứng của các bệnh đơn giản.Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, có hiệu quả.

3/ Tiêu chuẩn nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là tiêu chí cuối cùng trong chuỗi các nguyên tắc GMP, GLP, GSP, GDP, do đó chất lượng thuốc đảm bảo tới tay người tiêu dùng là an toàn nhất khi đảm bảo về điều kiện đạt chuẩn GPP

Thứ nhất là về cơ sở vật chất :

Nhà thuốc có diện tích tối thiểu là 10m2; đảm bảo các trang thiết bị cần thiết để bảo quản thuốc; có không gian bố trí thuốc theo đúng quy định từ khu bảo quản, khu trưng bày, khu mỹ phẩm….;

Đối với các dạng thuốc bán lẻ không bao bì người bán thuốc cần phải ghi rõ tên thuốc, nồng độ, hàm lượng, dạng bào chế, hướng dẫn sử dụng…

Thứ hai về nhân sự :

Người đứng đầu quầy thuốc là dược sĩ đại học có chứng chỉ hành nghề theo quy định ban hành, nhân viên của nhà thuốc phải mặc áo blu trắng, sạch sẽ, gọn gàng, có đeo biển ghi rõ họ tên và chức danh..

Nhân viên bán thuốc thực hành đúng theo quy định đó là tư vấn bán thuốc đảm bảo và hiệu quả đối với người bệnh, phải đặt lợi ích người bệnh lên hàng đầu và thực hiện đúng tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Thứ ba về hoạt động :

Nghiêm cấm mọi hành động quảng cáo nhằm lôi kéo khách hàng trái với quy định được ban hành. Thực hiện ghi chép, bảo quản và lưu trữ hồ sơ ít nhất một năm kể từ khi thuốc hết hạn dùng Bảo đảm ít nhất 5 quy trình là mua thuốc và kiểm soát chất lượng; bán thuốc kê đơn; bán thuốc không kê đơn; bảo quản và theo dõi chất lượng thuốc; giải quyết đối với thuốc bị khiếu nại hoặc thu hồi.

Việc đảm bảo nhà thuốc đạt GPP sẽ đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, là tiêu chí đánh chất lượng của nhà thuốc và nâng cao chất lượng cho ngành dược phẩm nước nhà.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm phần mềm quản lý nhà thuốc GPP đã và đang được nhiều quầy thuốc trên cả nước sử dụng với đầy đủ các chức năng và thao tác dễ dàng hơn nữa nhé

Categories: Tin Tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *